Không nên ăn bưởi khi uống thuốc

Các nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu sức khỏe Lawson, Canada đã chứng minh rằng, ăn bưởi khi uống một số loại thuốc có thể gây ra tình trạng quá liều và xuất hiện nhiều biến chứng xấu với sức khỏe.

Sự quá liều tạo ra do trong bưởi chứa một hóa chất có tên gọi furanocoumarins. Hóa chất này làm mất tác dụng các loại enzyme có nhiệm vụ làm vỡ viên thuốc khi thuốc đi vào cơ thể.

Có nghĩa là so với viêc viên thuốc được xử lý như bình thường, sẽ có một số lượng thuốc lớn hơn bị đào thải ra khỏi hệ tiêu hóa.

Những loại thuốc gây tình trạng này bao gồm thuốc điều trị huyết áp, ung thư, thuốc làm giảm cholesterol.

Các chuyên gia còn cho biết một viên thuốc uống với một ly nước ép bưởi tương đương với uống 10 viên thuốc cùng loại và một ly nước. Chính điều này dẫn đến sự quá liều và gây ra tác dụng phụ của thuốc với cơ thể.

Các tác dụng phụ khác nhau tùy thuộc vào từng loại thuốc, những triệu chứng thường gặp nhất là chảy máu dạ dày, thay đổi nhịp tim, suy thận thậm chí đột tử.

Đáng quan ngại hơn, ngày càng có nhiều loại thuốc xuất hiện phản ứng phụ khi sử dụng với bưởi. Năm 2008 chỉ có 17 loại thuốc, nhưng con số này đã tăng lên 43 vào năm 2012.

Các loại trái cây có múi khác như cam và chanh cũng có tác dụng phụ tương tự như bưởi.

Theo Hạnh phúc gia đình