Mật ong làm thuốc kháng sinh rất hiệu quả

Nhiều công trình nghiên cứu về tác dụng của mật ong cho thấy có một số loại mật ong không chỉ rất ngon mà còn có tác dụng chữa bệnh. Thậm chí hiệu quả hơn cả thuốc kháng sinh, đặc biệt trong việc chữa lành nhanh các vết loét do nhiễm trùng và những vết thương nông trên da.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Sydney, Australia, khẳng định rằng tác dụng chữa lành vết thương của hai loại mật ong Manuka và Jelly Bush (sản phẩm của New Zealand và Australia) hoàn toàn không bị giới hạn, nghĩa là có thể ngăn ngừa tất cả các mầm gây bệnh, chống lại cả những vi khuẩn đã từng nhờn thuốc kháng sinh. Và đặc biệt hơn nữa là các vi khuẩn nguy hiểm này không nhờn với loại mật ong thích hợp được dùng để chữa trị, như đã từng nhờn với thuốc kháng sinh. Trong khi các thuốc kháng sinh chỉ tác dụng trong một thời gian ngắn rồi dần dần trở nên giảm tác dụng trước sức đề kháng ngày càng tăng của vi khuẩn, thì phương pháp điều trị bằng mật ong quả là một ưu điểm vô cùng quý báu.

Trong các thử nghiệm, tất cả các loại mật được sử dụng đều là mật của loài ong hút nhụy của cây trà (tên khoa học leptospermum, một họ giống myrtaceae) mọc nhiều ở New Zealand và Australia. Các nhà nghiên cứu hiện vẫn chưa hiểu rõ tại sao mà các loại mật ong này lại có tính chất chữa lành các vết thương. Có lẽ trong nhụy hoa mà ong hút được có chất methylglyxonal mà chất này lại thấy có mặt trong mật do ong tiết ra, và có tính chất ngăn cản không cho vi khuẩn tạo ra những chủng mới để kháng lại mật ong đang được dùng để điều trị.

Giờ đây, khi mà các loại vi khuẩn hầu như đều có sức đề kháng với các loại thuốc kháng sinh, thì các bác sĩ đều nhất trí rằng trong rất nhiều trường hợp tại các bệnh viện, mật ong có phần còn hiệu quả hơn cả thuốc Mupirocin-213 là loại kháng sinh được sử dụng thông thường nhất hiện na

Theo Bacsi.com